Nhận biết bình ắc quy sạc đầy hay chưa?

ắc quy ô tô

        Vì sao phải biết dấu hiệu bình ắc quy sạc đầy? Đơn giản vì điều này sẽ giúp cho chủ xe không phải tốn thêm tiền trong khi khả năng của bình acquy vẫn có thể sử dụng được lâu dài hơn. Bài viết sau đây được chia sẻ bởi một chuyên gia bảo dưỡng ô tô, mời bạn đọc tìm hiểu để áp dụng nhé!

Hậu quả của việc sạc acquy quá mức cho phép

     Có 2 nguyên nhân chính là sạc quá dòng và sạc quá đầy sẽ khiến cho ắc quy bị chai, hỏng, phồng rộp hay giảm tuổi thọ sử dụng đi một cách đáng kể. Bởi lẽ ắc quy là một bình tích trữ điện năng để cung cấp năng lượng khởi động của xe ô tô, hiểu đơn giản đây là pin dự trữ với khả năng tái sử dụng nhiều lần sau khi nạp điện đúng cách. Để tránh gặp trường hợp nêu trên không còn cách nào khác là xem dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy.

 

ắc quy

 

     Điện áp ắc quy và tình trạng nạp chuẩn nhất 2020

    • Điện áp 12.68v : tình trạng nạp 100%
    • Điện áp 12.45v : tình trạng nạp 75%
    • Điện áp 12.24v : tình trạng nạp 50%
    • Điện áp 12.06v : tình trạng nạp 25%
    • Điện áp 11.89v: tình trạng nạp 0%

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy đơn giản nhất

      Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bình ắc quy đã được sạc đầy chính là hiệu điện thế giữa 2 bản cực đạt khoảng 12,6V. Dấu hiệu bình sẽ nóng lên khi đầy là cách nhận biết rõ nhất khi sử dụng bộ sạc không tự ngắt.

      Đối với dòng nạp, bạn chọn nguồn có cường độ dòng điện bằng 1/10 dung lượng của acquy. Lấy ví dụ dễ hiểu, khi bạn có acquy 100Am thì hãy chọn bộ sạc có dòng là 10A.

Cách kiểm tra bình ắc quy đã được sạc đầy

       Thông thường cách kiểm tra nhanh nhất là lấy tay áp vào bình nếu thấy nóng thì ngắt nguồn sạc lập tức. Lưu ý, nếu bộ sạc có dòng quá lớn cũng sẽ gây nóng bình trong khi đang sạc.

      Còn để nhận biết bình ắc quy đã được sạc đầy chính xác nhất là dùng vôn kế trong khi nạp để đo điện áp giữa 2 bản cực và ngắt bộ sạc khi đạt giá trị 12,6V.

      Bạn có bình 100Ah, sử dụng nguồn 5A để sạc thì sẽ cần khoảng thời gian là 20 tiếng để sạc đầy bình ắc quy. Còn nếu bạn sử dụng nguồn 10A, con số thời gian sẽ được rút ngắn còn 10 tiếng. Tuy rằng sạc dòng thấp sẽ rất lâu đầy nhưng bù lại sẽ đảm bảo tuổi thọ của bình sẽ bền hơn, còn sạc dòng cao sẽ kịp thời trong các trường hợp sử dụng gấp nhưng về lâu dài sẽ khiến cho bình ắc quy nhanh hỏng.

 

ắc quy

     Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều thiết bị sạc thay thế cho các bộ sạc cơ truyền thống, cụ thể có chức năng điều chỉnh dòng nạp phù hợp cũng như tự ngắt dòng khi sạc đầy. Những sản phẩm này không những vừa tiện dụng mà còn giúp bảo vệ tăng tuổi thọ cho ắc quy. Đặc biệt bạn sẽ không cần phải biết dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy nữa, một số sản phẩm còn có tính năng nhận biết đâu là ắc quy 24v, 12v hay 6v để cho ra dòng điện áp nạp phù hợp.

     Ngoài ra, còn có một số sản phẩm còn trang bị mạch chống gắn ngược cực, giảm tối đa cháy nổ hỏng hóc do lỗi người dùng.

Kết luận

      Về công dụng của bình ắc quy thì chắc hẳn ai cũng đã rõ, nó quan trọng như thế nào cho khả năng vận hành của các thiết bị phụ tùng như đèn, radio, điều hòa,.. kể cả khi động cơ xe ô tô chưa hoạt động. Và quan trọng hết là chức năng cung cấp năng lượng cho hệ thống thiết bị khởi động, đánh lửa để xe có thể khởi động và vòng tua của máy đủ lớn, các thiết bị trên xe ô tô sẽ sử dụng điện năng sinh ra từ máy phát, lúc đó ắc quy sẽ vẫn được nạp điện để tích trữ năng lượng cho các lần khởi động về sau.


CÔNG TY TNHH MTV HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT LONG

Địa chỉ: 846 Phan Chu Trinh, Phường Hòa Hương, Thành Phố Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Hotline: 0978 477 774

Email: acquyvietlong@gmail.com

Website: vietlongbattery.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.