Bình ắc quy xe Ôtô có chức năng gì? Khi nào thì cần thay mới? 

ắc quy ô tô

        Bình ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng của Ôtô. Vậy chúng có tác dụng gì? Đâu là dấu hiệu nhận biết khi nào thì nên thay bình? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây. 

Chức năng của bình ắc quy xe Ôtô

      Bình ắc quy xe Ôtô có chức năng tích trữ điện năng để cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động và hệ thống đánh lửa cùng một số động cơ khác. Đồng thời, cung cấp điện năng cho các phụ tải trong trường hợp máy phát điện chưa làm việc hay vòng tua máy chưa đạt tốc độ quy định. Hơn thế, ắc quy còn có tác dụng cấp điện khi tải phụ sử dụng dòng vượt quá mức quy định của máy phát. 

 

ắc quy xe Ôtô

 

       Hiện nay, ắc quy ô tô đa số sử dụng ắc quy chì. Chúng được chia thành 2 loại chính là ắc quy kín (ắc quy khô) và ắc quy hở (ắc quy nước). Nếu như chủ xe có thể bổ sung thêm nước cho ắc quy nước thì đối với ắc quy khô sẽ hoàn toàn ngược lại. Chúng thường không cần bảo dưỡng và sử dụng mãi cho đến khi hỏng. 

Dấu hiệu nhận biết xe Ôtô cần thay bình ắc quy

Đèn cảnh báo sáng

      Đối với các hàng Ôtô hiện đại ngày nay thì bảng điều khiển sẽ hiển thị mức độ cảnh báo. Nếu thấy đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo thì chủ nhân cần mang xe đến ngay trung tâm để kiểm tra ắc quy. 

Động cơ khởi động yếu

      Do nguồn điện trong xe không được ổn định nên khi khởi động, động cơ sẽ chỉ nhúc nhích nhẹ. Lúc này, nguyên nhân có thể là do ắc quy bị yếu. 

     Hãy để máy nổ khoảng 30 phút để máy phát sạc cho bình ắc quy. Sau đó, tài xế tắt máy và khởi động lại. Trong trường hợp xe vẫn không khởi động được thì nguyên nhân có thể do bình hỏng và cần thay mới. 

Khó khởi động vào buổi sáng

      Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi bình ắc quy xe Ôtô gặp vấn đề. Nếu thấy động cơ khó khởi động khoảng 3 lần/tuần thì bạn nên đi kiểm tra bình. Cần lưu ý vì đôi khi động cơ mạnh vẫn khởi động yếu bởi một số vấn đề về các linh kiện bên trong. Nếu động cơ quay yếu thì chắc chắn do ắc quy. 

 

ắc quy xe Ôtô

 

       Máy phát sẽ không sạc điện cho bình do động cơ không làm việc (trường hợp ắc quy qua đêm). Do động cơ nguội ma sát lớn nên cần ampe đủ lớn để khởi động quay máy. Nếu thấy hiện tượng này thì bạn nên thay bình ắc quy sớm bởi khả năng “cầm điện” của bình đã kém. Điều này sẽ khiến xe dễ chết máy, đặc biệt trong trường hợp đi xa. 

Động cơ không quay và đèn cũng không cảnh báo

       Trong trường hợp bạn xoay hết nấc chìa khóa, khởi động nhưng cả hệ thống đèn, còi… đều hỏng thì có thể do bình hỏng, hệ thống điện gặp sự cố hay máy phát hỏng. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Tuy nhiên, hãy kiểm tra xe cọc bình có bị lỏng, sunfat hóa hay không. Đồng thời, thực hiện việc làm sạch cọc bình và siết lại. Nếu vấn không được thì có thể do ắc quy bị hỏng. 

Mức chất lỏng ắc quy thấp

     Lái xe sẽ dễ dàng quan sát bởi ắc quy thường có cấu tạo trong suốt phần vỏ bình. Nếu mức chất lỏng thấp hơn mức quy định thì cần bổ sung ngay. 

Ắc quy bị phù, rò rỉ

       Đây là một trong những hiện tượng thường thấy trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Đặc biệt, đối với trời nắng nóng. Vỏ ắc quy sẽ có hiện tượng phù, sưng nở. Điều này không chỉ giảm tuổi thọ của bình mà còn gây nguy hiểm cho toàn bộ xe. Do vậy, cần mang đi thay ngay lập tức. Khi phát hiện bình ắc quy ô tô bị rò cần thay ngay

 

ắc quy xe Ôtô

 

      Trên đây là những chia sẻ của Việt Long Battery về chức năng và cách sử dụng bình ắc quy Ôtô. Hy vọng sẽ đem đến thông tin hữu ích cho người đọc. Nếu bạn có nhu cầu mua bình ắc quy chính hãng, chất lượng, hãy tham khảo sản phẩm của chúng tôi.


CÔNG TY TNHH MTV HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT LONG

Địa chỉ: 846 Phan Chu Trinh, Phường Hòa Hương, Thành Phố Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam, Việt Nam

Hotline: 0978 477 774

Email: acquyvietlong@gmail.com

Website: vietlongbattery.vn

3/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.